Những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp chị em giữ trứng được trong hàng chục ngày mà vẫn “tươi ngon” và còn nguyên các dưỡng chất.

Trứng là thực phẩm bổ dưỡng và có thể chế biến thành nhiều món ngon, giá lại rất bình dân. Do công việc bận rộn, nhiều chị em mua nhiều trứng về và trữ trong tủ lạnh. Tuy nhiên, nhiều trứng vẫn bị hỏng như thường.
Thử áp dụng những mẹo dưới đây để bảo quản trứng nhé các bà mẹ đảm đang, rất đơn giản nhưng cực hiệu quả.

1. Thoa dầu thực vật lên trứng

Sau khi lau sạch trứng bằng khăn thấm ướt, bạn thoa một ít dầu thực vật như dầu nành, dầu ô liu, dầu cải, dầu vừng, dầu đậu phộng,… lên toàn bộ bề mặt vỏ của trứng, rồi để ở nhiệt độ thường khoảng 25-32 độ C. Với cách này, dầu sẽ bảo vệ trứng khỏi các tác nhân gây hỏng từ bên ngoài, giúp trứng có thể để được đến 36 ngày.


Thoa dầu thực vật lên trứng có thể bảo quản trứng được hơn 1 tháng

2. Bảo quản bằng nước vôi

Bạn chọn những quả trứng lành lặn, lau sạch cho vào trong một chiếc bình sạch, khô ráo. Tiếp đó, pha nước vôi nồng độ 2-3% vào bình. Mực nước nên cao hơn trứng khoảng 20-25 cm. Bạn có thể giữ trứng được 3-4 tháng với cách này đấy. Tuy nhiên, nên lưu ý để bình ở nơi râm mát, thoáng gió, tránh nơi có ánh mặt trời chiếu trực tiếp.

Ngoài ra, bạn cũng có thể cho trứng vào ngâm 30 phút trong nước vôi nồng độ khoảng 5%. Sau đó, vớt trứng ra lau khô rồi cho vào bình cũng có thể giữ trứng tươi lâu.

3. Trấu khô, mùn cưa, tro, bã trà

Bạn thường thấy ở các tiệm tạp hóa, người bán sẽ vùi trứng dưới trấu. Đó là một cách hiệu quả để giữ trứng được lâu trong nhiều tháng. Trấu hút ẩm tốt, giúp trứng luôn khô ráo, giữ được nhiệt độ vừa phải nên lâu bị hỏng hơn.


Có thể thay trấu khô bằng mùn cưa, tro, hoặc bã trà

Bạn rải một lớp trấu khô, sạch vào đáy thùng rồi cho trứng lên trên. Cứ một lớp trấu trải một lớp trứng. Khi thùng đầy, dùng bìa bịt kín và để ở nơi râm mát.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thay trấu bằng mùn cưa, tro hay bã trà vì độ hút ẩm cũng rất tốt.
4. Các loại lương thực phụ

Đậu tương (đậu nành), đậu đen, đậu xanh,…là các loại lương thực phụ có khả năng bảo quản trứng khá tốt. Bạn chỉ cần cho trứng vào chum, vại có đựng các loại đậu này và đậy kín cũng có thể bảo quản trong thời gian khá dài và không sợ bị hỏng.

5. Cách để trứng đúng cách

Cách để quả trứng như thế nào cũng ảnh hưởng rất nhiều đến thời gian bảo quản trứng. Nếu cho đầu to quả trứng hướng xuống dưới, lòng đỏ bị tuột xuống và dễ bám vào thành trứng, khiến trứng mau hỏng và dễ bị vữa. Hãy để theo chiều ngược lại, cho đầu nhỏ xuống dưới và đầu to ở trên để giữ trứng được lâu hơn.


Hãy để đầu nhỏ của trứng hướng xuống, đầu to hướng lên

​6. Tránh xa gừng, hành tây

Nếu chị em không muốn đẩy nhanh quá trình trứng hỏng thì tốt nhất nên để trứng ra thật xa khu vực có gừng hay hành tây. Mùi của hai loại củ này sẽ mang theo các chất có khả năng khiến trứng mau bị hỏng.

7. Đừng để trứng ở cửa tủ lạnh

Để thuận tiện cho việc sử dụng, nhiều chị em thường để trứng ở cánh cửa của tủ lạnh. Tuy nhiên, đây lại là khi vực có nhiệt độ liên tục thay đổi mỗi khi mở/đóng tủ, dẫn đến trứng dễ bị hỏng hơn. Vì vậy, chị em nên đặt trứng cố định ở phần phía trong của tủ.



Không để trứng ở cửa tủ lạnh

​Bạn cũng nên lưu ý, khi đã cho trứng vào tủ lạnh thì không nên mang ngược ra ngoài. Sự biến đổi nhiệt độ sẽ khiến trứng nhanh hỏng. Trứng lấy từ tủ lạnh ra nên dùng trong vòng 2 tiếng để đảm bảo độ tươi ngon và giữ được các dưỡng chất cần thiết.

Ngoài việc chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể, trứng còn có công dụng làm đẹp tuyệt vời cho chị em. Đắp mặt nạ bằng lòng trắng trứng gà làm mờ nếp nhăn và dưỡng trắng da hiệu quả, lòng đỏ trứng gà trộn với mật ong và một chút chanh giúp giảm nhờn, se khít lỗ chân lông, cho bạn một làn da mịn màng, tươi trẻ.

Bạn có thể xem thêm: Những cách làm mặt nạ trị tàn nhang 2016

0 nhận xét :

Đăng nhận xét

 
Top